Nữ bệnh nhân 54 tuổi ở Hà Nội tử vong bất thường sau 2 ngày mổ chân

57

Nữ bệnh nhân 54 tuổi ở xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn mổ dịch khớp gối nhưng sau ca mổ, điều trị tại viện hai ngày thì bệnh nhân này chuyển biến xấu, tử vong.

Nữ bệnh nhân 54 tuổi mổ chân tử vong sau 2 ngày nhập viện


Theo phản ánh của gia đình chị Hồ Thị Vân, trú tại thôn Thái Phù, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Q. (54 tuổi) mới đây sau khi mổ dịch khớp gối chân và quá trình điều trị tại khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn) đã tử vong vào ngày 10/8, sau 2 ngày nhập viện.

Hình ảnh cơ quan pháp y khám nghiệm tử thi làm rõ cái chết của bà Q.

Ngày 19/8, chia sẻ lại sự việc, chị Hồ Thị Ngân (22 tuổi, con gái thứ 5 của bà Q.) vẫn chưa hết đau lòng trước cái chết của mẹ. Chị Ngân cho biết ngày 7/8, bà Q. phát hiện chân mình có cục phồng to nên nhờ người nhà đưa đi Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn khám.

“Tại đây, các bác sĩ cho biết mẹ tôi bị dịch khớp gối, không ảnh hưởng gì, nếu không đau thì để từ từ mổ cũng được. Tuy nhiên, sau khi bác sĩ hỏi ý kiến gia đình có mổ luôn không, mẹ tôi đã quyết định mổ. Ca mổ dịch khớp gối cho mẹ tôi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn tiến hành vào sáng 8/8, ca mổ thành công, mẹ tôi không đau nhức gì, sau đó vẫn có thể tự vịn tường để lê chân đi và nằm lại bệnh viện để được theo dõi và điều trị”, chị Ngân kể lại.

Người nhà đau lòng sau khi xảy ra sự việc.

Theo lời chị Ngân, đến sáng 10/8, bà Q. kêu mệt, tức ngực, khó thở. Tuy nhiên, tới giờ làm việc, các bác sĩ sang thăm nhưng không khám cho bệnh nhân. Người nhà xin cho bệnh nhân đi chụp X-quang nhưng bác sĩ không đồng ý.

Người nhà nữ bệnh nhân tiếp tục cho biết, sau đó, bác sĩ mang chai nước sang truyền cho bà Q., đồng thời cho uống thuốc. Truyền nước được một lúc thì bà Q. cứ yếu dần, yếu dần rồi bất tỉnh.

Người nhà nghi vấn cái chết của nạn nhân do bác sĩ tắc trách.

“Trong quá trình truyền nước các bác sĩ về phòng của mình mà không có mặt tại buồng bệnh”, chị Ngân cho hay. Bác sĩ cấp cứu cho bà Q. gần 3 tiếng đồng hồ thì quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì lúc này bệnh nhân mạch đập yếu.

Theo con gái nạn nhân, lúc mới cấp cứu, gia đình chị xin chuyển tuyến cho mẹ nhưng các bác sĩ không đồng ý, và thực hiện ca cấp cứu cho mẹ tại bệnh viện. “Cấp cứu gần 3 tiếng mới gọi người nhà sang nói chuyện và nói sự sống chỉ còn 1 – 2%. Với chúng tôi, còn chút hi vọng cũng sẽ cố hết sức để cứu mẹ nên xin chuyển mẹ lên tuyến trên.

Tuy nhiên, trước khi đưa lên xe cấp cứu chuyển tuyến, bụng mẹ tôi càng lúc càng to, máu mũi, máu mồm chảy, máy đo nhịp tim cũng về 0, chỉ lúc bác sĩ đưa tay lên ngực mẹ làm động tác cho tim đập trở lại thì mới có chút tín hiệu nhịp tim, bỏ ra lại về 0. Ban đầu, xe cấp cứu đưa mẹ lên Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), nhưng đi giữa đường lại chuyển sang Bệnh viện Tim. Lúc đến Bệnh viện Tim các bác sĩ cho hay, mẹ tôi đã ngừng tuần hoàn ngoại viện. Từ trước tới nay mẹ tôi hoàn toàn khỏe mạnh, một mình làm mấy sào ruộng, không có bệnh tật gì, cũng không có tiền sử bệnh tim”, chị Ngân cho biết.

Bệnh viện nghi vấn bệnh nhân tử vong do bệnh tim mạch

Cũng theo chị Ngân, kết quả khám nghiệm pháp y tạm thời thì bà Q. có một ít dịch ở phổi, gãy xương sườn, xương ức. Còn kết quả chính thức phải sau 3 tuần, từ thời điểm khám nghiệm tử thi. “Hiện tại gia đình chỉ muốn biết nguyên nhân do đâu mà mẹ tôi mất mạng, những ai có liên quan tới cái chết của mẹ tôi, có sai phải chịu trách nhiệm”, chị Ngân nhấn mạnh.

Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn.

Ông Hồ Văn Hiệp (53 tuổi, chồng bà Q.) cũng cho biết, sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện cũng cử đại diện xuống thắp hương cho vợ ông. Tuy nhiên, bệnh viện cũng không trao đổi gì thêm với gia đình về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Công an huyện Sóc Sơn cũng đã gọi gia đình lên trụ sở công an huyện để làm việc.

Ngày 19/8, trao đổi về vụ việc trên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn xác nhận có trường hợp tử vong trên xảy ra tại bệnh viện. Theo ông Tuấn, phía bệnh viện cùng lãnh đạo xã Mai Đình có tới chia sẻ, động viên gia đình; đồng thời báo cáo sự việc lên sở Y tế Hà Nội và công an huyện Sóc Sơn.

“Trước mắt về nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong chúng tôi nghĩ tới tim mạch, gây trụy mạch. Bản thân bệnh nhân tới viện để mổ ở chân. Khi có chỉ định mổ, chúng tôi tiến hành khám lâm sàng cho bệnh nhân nhưng không phát hiện ra điều gì đặc biệt. Bệnh nhân nhập viện ngày 7/8, được các bác sĩ mổ ngày 8/8 và tử vong ngày 10/8”, ông Tuấn nói.


Cũng theo Phó giám đốc Bệnh viện Sóc Sơn, về quy định trong chuyên môn, phía bệnh viện cũng đã họp và rút kinh nghiệm, đồng thời họp hội đồng chuyên môn.

  • Những hiểu lầm “ngây ngô” về bệnh ung thư vú
  • Bệnh lạ thế giới chưa từng có lần đầu xuất hiện ở VN
  • Sau 7 năm, cô gái 26 tuổi “tìm lại” hai ngón tay đã mất từ… bàn chân